TẬP HUẤN SỬ DỤNG CÁC CÔNG CỤ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG GIẢNG DẠY

08:30 | 11/09/2024

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Sáng ngày 07/9/2024, Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên đã tổ chức một ngày tập huấn đặc biệt nhằm giới thiệu và hướng dẫn giảng viên sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) trong giảng dạy và biên soạn giáo án điện tử. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm lớn từ phía đội ngũ giảng viên và các cán bộ quản lý, đánh dấu một bước tiến mới trong việc áp dụng công nghệ vào giáo dục tại trường.

Description: E:\HUNG ANH\TRUYEN THONG\HINH ANH\TAP HUAN\AI\DSC03454.JPG

Quan cảnh buổi tập huấn

Buổi tập huấn bắt đầu với bài phát biểu khai mạc từ ThS. Nguyễn Văn Nhất – P. Hiệu trưởng nhà trường, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng AI trong giảng dạy và quản lý giáo án. Theo đó, các công cụ AI không chỉ hỗ trợ giảng viên tiết kiệm thời gian mà còn giúp nâng cao chất lượng nội dung giảng dạy, tạo nên những bài học sinh động và hấp dẫn hơn cho sinh viên.

ThS. Nguyễn Văn Nhất – P. Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

"Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số, nơi công nghệ không ngừng phát triển. Việc giảng viên nắm vững và áp dụng các công cụ AI sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập của sinh viên trong thời đại mới," Thầy Nhất phát biểu.

Trong phần đầu của chương trình, các giảng viên đã được ThS. Phạm Hùng Anh – TP. Đào tạo – CT.HSSV giới thiệu và thực hành sử dụng các công cụ AI như ChatGPT, Text to Speech, Gamma.

ThS. Phạm Hùng Anh – TP. Đào tạo – CT.HSSV

Các giảng viên đã rất hào hứng khi được tiếp cận với ChatGPT, một công cụ AI mạnh mẽ giúp tạo nội dung bài giảng, câu hỏi trắc nghiệm và tài liệu tham khảo. Thông qua các bài thực hành, giảng viên có thể dễ dàng tạo ra các bài giảng đa dạng chỉ trong vài phút, thay vì phải mất hàng giờ như trước đây. Đặc biệt, ChatGPT còn hỗ trợ giải đáp các thắc mắc của sinh viên một cách nhanh chóng và chính xác.

Ngoài ra các giảng viên còn được tập huấn Text to Speech – Chuyển đổi bài giảng thành giọng nói: Việc tạo ra những bài giảng có giọng nói sinh động không còn là thách thức với công cụ Text to Speech. Trong buổi tập huấn, các giảng viên đã học cách chuyển đổi văn bản thành giọng nói và tối ưu hóa chất lượng âm thanh. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc tạo ra các bài giảng trực tuyến, giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức qua âm thanh sống động.

Một phần không thể thiếu cho giảng viên được trang bị đó là chương trình Gamma – Tạo slide tự động: Gamma là một công cụ giúp giảng viên tạo slide bài giảng một cách tự động, tiết kiệm thời gian và công sức. Trong buổi tập huấn, các giảng viên đã được hướng dẫn cách tạo slide từ nội dung đã soạn sẵn, đồng thời thiết lập cấu trúc bài giảng một cách khoa học và hiệu quả. Việc sử dụng Gamma giúp giảng viên tập trung hơn vào nội dung giảng dạy mà không phải lo lắng về việc trình bày hình ảnh.

Tại buổi tập huấn ThS. Trần Khắc Trí Nhân hướng dẫn cách sử dụng Canva – Tạo video minh họa: Cuối cùng, các giảng viên đã được tiếp cận với Canva, một công cụ hữu ích trong việc tạo video bài giảng. Canva không chỉ giúp giảng viên dễ dàng dựng cảnh và xuất bản video mà còn mang lại những bài giảng trực quan, sinh động, giúp sinh viên tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả hơn.

Description: E:\HUNG ANH\TRUYEN THONG\HINH ANH\TAP HUAN\AI\DSC03451.JPG

ThS. Trần Khắc Trí Nhân – Giảng viên khoa Thủy sản – Thực phẩm

Ngoài ra trong buổi tập huấn nhà trường còn hướng dẫn giảng viên, giáo viên soạn giáo án điện tử và quản lý trên nền tảng số: Bước đột phá trong quản lý giáo dục. Phần thứ hai của buổi tập huấn tập trung vào việc soạn giáo án điện tử và quản lý trên các nền tảng số. Đây là bước tiến quan trọng trong việc đảm bảo tính khoa học, minh bạch và dễ dàng chia sẻ giáo án giữa các giảng viên và sinh viên.

Description: E:\HUNG ANH\TRUYEN THONG\HINH ANH\TAP HUAN\AI\DSC03467.JPG

ThS. Đỗ Thị Cẩm Vinh – Giảng viên khoa May và TKTT

Kết thúc buổi tập huấn, các giảng viên đã có buổi thảo luận và chia sẻ những trải nghiệm của mình trong việc sử dụng các công cụ AI. Hầu hết giảng viên đều đánh giá cao sự tiện lợi và hiệu quả mà các công cụ này mang lại, đồng thời cam kết sẽ áp dụng vào giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục tại trường.

Đại diện Ban Giám hiệu đã tổng kết và đánh giá cao tinh thần học tập của giảng viên trong ngày tập huấn. "Chúng ta không chỉ dừng lại ở việc biết cách sử dụng công nghệ, mà cần phải áp dụng nó một cách hiệu quả để mang lại giá trị thực sự cho sinh viên. Đây chính là mục tiêu mà nhà trường hướng tới trong thời gian tới," đại diện nhà trường nhấn mạnh.

Ngày tập huấn sử dụng các công cụ AI trong giảng dạy và biên soạn giáo án điện tử đã khép lại với nhiều thành công. Đây là bước khởi đầu cho hành trình chuyển đổi số toàn diện tại Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên. Việc áp dụng công nghệ vào giảng dạy không chỉ giúp nâng cao chất lượng giáo dục mà còn giúp nhà trường tiếp cận với những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực giáo dục.

Trong tương lai, Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn và hội thảo về công nghệ, nhằm trang bị cho giảng viên những kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời đại số. Nhà trường tin tưởng rằng, với sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ giảng viên, công tác giảng dạy sẽ ngày càng hiện đại và hiệu quả hơn, góp phần đưa Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên trở thành một trong những đơn vị đi đầu trong đổi mới giáo dục.

Một số hình ảnh trong buổi tập huấn

Description: E:\HUNG ANH\TRUYEN THONG\HINH ANH\TAP HUAN\AI\DSC03453.JPG

Description: E:\HUNG ANH\TRUYEN THONG\HINH ANH\TAP HUAN\AI\DSC03456.JPG