Hội thi nấu ăn- kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)
  Cập nhật vào lúc 2017-03-04 10:38:02  
 

Cứ đến ngày 8/3 hàng năm, phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh. Hãy cùng ôn lại lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 để hiểu thêm về ngày này.

 Sáng nay, ngày 04/3/2017, tại Cơ sở II, Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên tổ chức hoạt động phong trào kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
 Lịch sử ngày 08/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 08/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa.

Được sự ủng hộ đông đảo của các lực lượng, cuộc Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà Trưng, cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

Sau cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa, bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, do chênh lệch thế lực với địch quá lớn nên cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài 2 năm. Hai Bà đã hy sinh anh dũng để bảo vệ dân tộc.

Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với ý nghĩa đó, Công đoàn Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên tổ chức kỷ niệm ngày 8/3 gắn liền với hoạt động phong trào tổ chức Hội thi nấu ăn, tạo không khí sôi nổi chào mừng ngày Ngày Quốc tế Phụ nữ, được sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường, Ban Chấp hành Công đoàn đã xây dựng Kế hoạch và thu hút toàn bộ các đơn vị phòng/khoa chuyên môn đăng ký tham gia. Hội thi nấu ăn được chia thành 06 đội, như sau:

          - Đội 1: Liên quân các phòng: Phòng HC-TC, P. Đào tạo, P.KH-TV, P.CTHSSV, P.Vật tư, TT.TH-NN.

          - Đội 2: Trung tâm Đào tạo Lái xe

          - Đội 3: Khoa Cơ khí Động lực

          - Đội 4: Khoa Cơ khí Chế tạo

- Đội 5: Khoa Điện-Điện tử

          - Đội 6: Khoa KT-DL, Khoa Cơ bản, Khoa May, Khoa CNTP.

Mỗi đội cử 2 thí sinh nam đại diện cho đội thi nấu 01 món ăn chính trong vòng 60 phút, kinh phí hỗ trợ: 200.000đ/1 món/1 đội

Ban giám khảo là các chị em phụ nữ chấm điểm vào phiếu độc lập, thư ký tổng hợp kết quả. Tổng số điểm bình quân của giám khảo là số điểm chính thức của đội thi. Các nội dung và thang điểm như sau:

- Chuẩn bị nguyên liệu (1đ)

- Chế biến (ngon) (5đ)

- Trang trí (đẹp – ý nghĩa) (1,5đ)

- Thời gian (1đ)

- Vệ sinh (1,5đ)

Sau khi chuẩn bị xong, các đội hồi hộp chờ đến thời khắc ban tổ chức thời điểm bắt đầu tính giờ thi.


Các đội chuẩn bị dụng cụ và vệ sinh dụng cụ trước khi thi

Các nghệ thủ là các công đoàn viên chăm chỉ hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn phấn đấu trở thành các CNVC có tay nghề giỏi trong lĩnh vực dạy nghề, nhưng cũng không kém phần hoạt động phong trào, sáng tạo trong kỳ thi này.

         Sau khai mạc, ban tổ chức-ban giám khảo phát lệnh cuộc thi bắt đầu, các công đoàn viên tham gia thi đấu rất hăng hái trổ nghề đầu bếp để gây sự hấp dẫn chi chị em phụ nữ nhân ngày kỷ niệm này, nhiều thí sinh cũng được tự phát danh hiệu “đầu bếp” của xứ sở Cơ khí, Điện-điện tử,… Các chị em chăm chú quan sát tỉ mĩ từng thao tác của các đầu bếp nam, trầm trồ nhiều lời khen và luôn vui vẻ xin được chụp hình lưu niệm.


Tranh thủ chụp hình cùng với Bếp thủ

        Với 6 đội thi hôm nay, có 12 vận động viên thi đấu, bên cạnh đó còn có 40 chị em nữ quấn quýt bên nhau thầm ước đội của đơn vị mình đạt giải nhất, có chị còn thầm ước phải chi có anh ấy ở đội mình,….tinh thần thi đấu càng lên cao khi thời gian thi gần kết thúc.

       Sự hào hứng và hấp dẫn trong cuộc thi cũng đã ghi lại dấu ấn đẹp trong lòng mọi người tham gia và cổ vũ, kết quả hội thi như sau:

 Tổng giải thưởng: 1.150.000đ.


          Giải nhất: Đội 4 (Khoa cơ khí chế tạo)

          


Giải nhì: Đội 2 và  Đội 6

          


Giải ba: Đội 1, Đội 3, Đội 5.


          Đại diện lãnh đạo nhà trường đã trao thưởng cho đội thi đạt giải nhất, tiếng vỗ tay được vang lên trong không khí nồng thắm tình đoàn kết của đơn vị. Sản phẩm các món ăn được được đóng góp thành buổi tiệc liên hoan vui vẻ.

Kết thúc đợt sinh hoạt tập thể của công đoàn cơ sở Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên, mọi người đều vui tươi phấn khởi, khích lệ tinh thần các công đoàn viên luôn gắn bó và xây dựng đơn vị ngày một vui hơn, chào đón một mùa tuyển sinh mới sắp đến đầy thắng lợi, góp phần thắng lợi vào sự nghiệp đào tạo nghề cho tỉnh nhà.

Chị em ra về với niềm vui và nắng xuân ấm áp, một ngày vui tươi đầy ý nghĩa.

---------------------------------

Chùm ảnh một số khoản khắc của hội thi:

 

 
 
  [Trở về]     
Các tin khác
  +   Họp gặp mặt đầu năm Đinh Dậu
  +   Diễn văn khai giảng NH 2016-2017 và kỷ niệm 15 năm thành lập Trường
  +   Lãnh đạo Tỉnh Ủy Phú Yên thăm Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên và chúc mừng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam
  +   Thông báo Kế hoạch sinh hoạt đầu khóa - dành cho HSSV khóa 16
  +   Ban hành quy định thời gian nộp học phí từ năm học 2016-2017
 
  THÔNG TIN THƯỜNG XUYÊN
  ĐĂNG KÝ HỌC NGHỀ TRỰC TUYẾN
  LIÊN KẾT WEBSITE
   
  LIÊN KẾT WEBSITE
   
  THÔNG TIN MỚI CẬP NHẬT
 
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
.................................
 
  THÔNG TIN QUẢNG CÁO
 
 
  HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN  
 
 THỐNG KÊ TRUY CẬP
 
 
 
Bản quyền thuộc về Trường Trường cao đẳng nghề Phú Yên 2011.
Địa chỉ: 276 Trường Chinh - Phường 7-TP Tuy hoà- Phú Yên
Điện thoại: 057. 3841915 Fax: 057.3842537